Xu hướng kiến trúc từng được dự đoán “lên ngôi” trong năm 2023

  1. Kiến trúc in 3D
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 1
Ngoài việc xây dựng nhanh, chi phí thấp, công nghệ in 3D còn đáp ứng yêu cầu cao về thẩm mỹ và thiết kế – điều các vật liệu xây dựng truyền thống không làm được
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 7

Kiến trúc in 3D đã dần trở thành một hình thức cư trú đáng tin cậy trong vài năm qua và thấy rõ nhất vào thời điểm năm 2023. Các vật liệu như đất sét, bê tông hay nhựa được công nghệ in 3D “ép đùn” ở trạng thái lỏng và “đông cứng” thành sản phẩm cuối cùng theo bản vẽ thiết kế. Đó là một kỹ thuật đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm và khéo léo giúp giảm nguy cơ sai sót và cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian. In 3D loại bỏ rất nhiều bước đơn điệu trong quá trình xây dựng và đơn giản hóa nó. Công ty khởi nghiệp Azure có trụ sở tại Los Angeles đang in 3D những ngôi nhà nhỏ lắp ghép bằng nhựa tái chế! Các cấu trúc hiện đại và tương lai có tường kính, hệ thống chiếu sáng âm trần, cửa bỏ túi và có thể in trong vòng 20 giờ.

  1. Tiny(ier) Home
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 13
Ark Tiny Homes

Những ngôi nhà nhỏ là những căn hộ ở với quy mô nhỏ. Sống trong Tiny Home là sự lựa chọn của những người dùng mong muốn một căn hộ nhỏ với không gian được thiết kế thông minh cùng các công nghệ tiên tiến và thiết kế độc đáo. Những ngôi nhà nhỏ là sự lựa chọn lý tưởng với ưu điểm: chi phí thấp, tinh gọn, thi công ngắn ngày với nhiều chức năng chất lượng cao.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 8
Ark Tiny Homes

Chúng hoàn toàn có thể di động và được xây dựng ở nhiều nơi: trong phố, ngoài rừng, bên cánh đồng hay kề bờ suối… Ngôi nhà Nhỏ đôi khi không cần sử dụng mạng lưới điện thành phố mà có thể sử dụng năng lượng từ mặt trời, gió nhờ thiết kế thân thiện môi trường. Những ngôi nhà này thường được ưa chuộng bởi các hộ gia đình nhỏ, giữa một nhóm người cùng chí hướng hoặc đơn giản là hai người bạn thân muốn tụ họp dưỡng già. Ark Tiny Homes đã thiết kế một ‘mô hình delta’ là một trong những ngôi nhà container vận chuyển được và đã cải tiến hiện đại hơn. Chiếm không gian 40 feet, ngôi nhà nhỏ cách nhiệt tốt hoàn toàn không gây cảm giác chật chội và đã được đấu giá thành công với mức giá 59.500 đô la! Tọa lạc tại Thành phố Heber, UT, ngôi nhà nhỏ được trang bị những tiện nghi chất lượng cao và không gian sống rộng rãi, đồng thời là một ví dụ điển hình về ngôi nhà nhỏ siêu nhỏ gọn với mức giá hợp lý.

  1. Kiến trúc Biophilic
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 15
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 16
Welcome to the Jungle House

Biophilic Design (Thiết kế ưa sinh học) về bản chất không chỉ là đưa cây xanh vào không gian mà còn là tái hiện cảm giác thiên nhiên ngay trong ngôi nhà, kết nối không chỉ về thị giác mà còn là xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác về môi trường tự nhiên. Tất cả điều đó giúp chữa lành cho con người và đưa con người trở về đúng với bản chất là một sinh vật, mà sinh vật thì cần hệ sinh thái. Đó là một cách tiếp cận kiến trúc nhằm tìm cách kết nối con người với thiên nhiên, với những tòa nhà mà chúng ta cư trú. Thiết kế sinh học là đặc điểm quan trọng giúp ngôi nhà có được lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào và nhiều cây xanh.  Một ví dụ là Welcome to the Jungle House, được thiết kế bởi CplusC Architectural Workshop, ngôi nhà sở hữu khu vườn rau trên mái nhà và hệ thống aquaponics nuôi cá. Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng như một thử nghiệm về lối sống bền vững ở đô thị.

  1. Những ngôi nhà được ốp bằng gỗ cacbon hóa (Charred Timber)
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 3
Baker Boys Beach House

Kỹ thuật gỗ carbon hóa được nhắc tới ở đây với tên gọi là Shou Sugi Ban – một cách xử lý gỗ của Nhật Bản đã tồn tại hơn 300 năm, được phát triển trên đảo Naoshima nhằm chống lại sự phá hủy gỗ do tác động của gió, nước biển.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 2
Baker Boys Beach House

Tấm ốp gỗ cacbon hóa là một loại vật liệu cực kỳ bền và đàn hồi – nó có thể chống cháy, xua đuổi côn trùng và có thể trở nên không thấm nước thông qua quá trình cacbon hóa. Nằm ở Nam Queensland, Úc, Baker Boys Beach House được bao phủ hoàn toàn bằng gỗ cháy và cho phép cư dân của nó hoàn toàn đắm mình và tận hưởng trải nghiệm như ở bãi biển. Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ các khu cắm trại địa phương, trong đó việc nấu ăn, ngủ nghỉ và tụ tập diễn ra dưới một mái nhà chung. Do đó, ngôi nhà được thiết kế để trở thành một không gian chung, nơi tất cả các khu vực chung được đặt trên một tầng nhỏ gọn.

  1. Prefabricated Architecture
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 12
Ngôi nhà tiền chế Coodoo

Nhà Prefab-Prefabricated building-tiền chế, gọi tắt là Nhà Prefab như một bộ lego khổng lồ, có thể lắp ráp, hoàn thiện, bảo dưỡng, di dời nhanh chóng, dễ dàng. Nhà Prefab có thể xây dựng trên những khu vực đầm lầy hoặc sông nước. Mô hình này chi phí xây dựng thấp, tận dụng nguyên vật liệu tại chỗ và khá bền vững trong mưa bão, phù hợp với nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngoại thành.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 18
Ngôi nhà tiền chế Coodoo

Kỹ thuật xây dựng nhà lắp ghép cũng đảm bảo rằng các dự án vẫn bền vững và linh hoạt hơn. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề thiếu lao động ở một số quốc gia. Một ví dụ tuyệt vời về một ngôi nhà tiền chế xuất sắc là Coodoo. Nó có khung thép cong và tối giản với các cạnh tròn và những bức tường kính trong suốt từ trần đến sàn tuyệt đẹp. Những bức tường kính tuyệt đẹp cho phép các tia sáng mặt trời xuyên vào nhà. Cho dù trên mái nhà trong thành phố, trên bãi biển, trên núi hay ven sông, Coodo có thể dễ dàng lắp đặt ở hầu hết mọi nơi – đó là một ngôi nhà lắp ghép di động có bánh xe.

  1. Công trình nhà nổi trên mặt nước
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 6
Big Branzino

Nhà nổi hay còn được biết đến là nhà thuyền hay nhà bè, là ngôi nhà về cơ bản sẽ giống như những căn nhà truyền thống, nhưng khác biệt ở chỗ ngôi nhà này hoàn toàn nổi trên mặt nước. Cấu tạo của ngôi nhà được chia làm 2 phần, phần nổi trên mặt nước và phần chìm bên dưới. Phần nhà nổi sẽ cần chú trọng đến việc lựa chọn vật liệu sử dụng như gỗ, tôn, nhựa,… Phía dưới nền nhà được thiết kế một miếng phao, một miếng xốp dày, cứng để có thể giảm được áp lực của căn nhà lên mặt nước, giúp căn nhà không bị chìm.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 4
Big Branzino

Ngôi nhà được thiết kế bởi studio Thụy Điển Sandellsandberg. Big Branzino là một phòng tắm hơi nổi trôi quanh quần đảo Stockholm. Nó có thân tàu catamaran bằng thép, cấu trúc bằng gỗ và mái nhà hình cánh cung khá độc đáo, nơi che chở cho phòng xông hơi khô trung tâm. Mặt ngoài của phòng tắm hơi tuyệt đẹp được hoàn thiện bằng ván thông, cho phép cấu trúc nổi kết hợp hài hòa với những khu rừng xung quanh mà nó sẽ liên tục băng qua.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 23
Mặt bên công trình
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 22
Mặt cắt công trình
  1. Kết cấu bê tông thô mộc
kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 21
Biệt thự KD45

Brutalist – Chủ Nghĩa Thô Mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. Brutalism (ban đầu là New Brutalism) không xuất phát từ nghĩa tàn bạo – brutal trong Tiếng Anh mà có nguồn gốc từ béton brut – nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô – một thuộc tính vật liệu đặc biệt của Chủ Nghĩa Thô Mộc. Đây cũng là thuật ngữ đã được sử dụng bởi Le Corbusier khi mô tả sự lựa chọn của ông về vật liệu xây dựng.

kienviet nhung xu huong kien truc se len ngoi trong nam 2023 19
Biệt thự KD45

Kiến trúc thô mộc về cơ bản tập trung vào các cấu trúc nặng nề và trông gần như ‘thô’ như cái tên biểu thị, nhưng vẫn giữ một đặc tính điêu khắc cho chính ngôi nhà. Những cấu trúc tạo nên hình dạng và bố cục sáng-tối, điều đó thêm vào yếu tố thoải mái cho vẻ ngoài đồ sộ và nguyên khối của chúng. Được thiết kế bởi Studio Symbiosis cho một đại gia đình, Biệt thự KD45 là một ngôi nhà bê tông thô với mái nhà xanh hùng vĩ uốn cong xuống như một đoạn đường dốc. Ngôi nhà bao gồm một khu vườn khá ấn tượng và được xây dựng có tính đến những cây lớn xung quanh nó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top